CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THCS PHƯƠNG SƠN TỔ CHỨC THĂM QUAN KỶ NIỆM 20-10-2012

20-10-2012
20-10-2012

   Chiều ngày 19/10/2012 hòa chung vào không khí Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10 trường THCS Phương Sơn – Lục Nam đã tổ chức Du lich thăm quan 2 di tích lịch sử là Chùa Bổ Đà (Việt Yên) và Chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) nhân ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Trong chuyến đi có sự góp mặt của Ông Nguyễn Danh Khoa – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng, Bà Vũ Thị Vân – Phó Bí thư chi bộ - Phó Hiệu trưởng nhà trường; ông Nguyễn Đăng Khoa - Chủ tịch Công đoàn cùng với sự có mặt của toàn thể cán bộ giáo viên và công nhân viên và các cháu là con em, cháu cán bộ trong trường.

Chuyến đi khởi hành từ 13h 00’, xuất phát từ trường THCS Phương Sơn. Chuyến đi diễn ra với không khí tưng bừng, sôi nổi, hào hứng.

Địa điểm đầu tiên chúng ta đặt chân tới là chùa Bổ Đà có tên chính xác là chùa Quán Âm núi Bổ Đà, và thường được dân trong vùng gọi tắt là chùa Bổ. Chùa nằm ở phía Bắc chân núi Phượng Hoàng thuộc thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Chùa Bổ Đà là một trong những di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang và là một trong những trung tâm Phật giáo của phái Trúc Lâm Tam tổ. Chùa thờ Thạch Linh thần tướng và Trúc Lâm Tam Tổ (gồm Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang). Quần thể chùa Bổ Đà là một tập hợp di tích gồm chùa chính (Tứ Ân Tự) cùng hai đền thờ Đức Thánh Hóa và Thạch Tướng Đại Vương.

Sau khi thăm quan hết ở Chùa Bổ chúng ta qua trở về Chùa Vĩnh Nghiêm ở làng Đức La xã Trí Yên huyện Yên Dũng tỉnh Bắc Giang, còn được gọi là chùa Đức La, là một trung tâm Phật giáo, nơi đào tạo tăng đồ cho cả nước, nơi phát tích Tam Tổ phái Thiền Trúc Lâm của Phật giáo Việt Nam, một viên ngọc sáng trong các chùa cổ Việt Nam. Trong chùa có tất nhiều tượng pháp, đủ loại tượng: Tượng Phật, tượng các vị Tổ dòng Trúc Lâm, tượng các vị sư Tổ sau này, tượng Hộ pháp, tượng La Hán…Trong số những đồ thờ tự ở đây, có chiếc mõ dài gần nửa mét, được sơn đen bóng, lỗ thoát âm có đề hai dòng chữ Phạn. Đặc biệt còn có một số mộc thư giới thiệu cách chữa bệnh bằng thuốc nam, cách châm cứu với bản sơ đồ chỉ dẫn các huyệt rõ ràng. Hiện nay phòng mạch của nhà chùa vẫn kế thừa các bài thuốc ghi trong mộc thư để chữa các bệnh về thần kinh, đau xưng khớp và các bệnh về tiêu hóa. Và đã được UNESCO tại Việt Nam đã trao Bằng công nhận mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu ký ức thế giới.

Chỉ trong 1 buổi chiều mà công đoàn trường chúng ta đã tổ chức cho chi em phụ nữ về thăm 2 di tích văn hóa, chuyến đi đã tạo nên sự đoàn kết trong tập thể, thể hiện sự quan tâm của các đứng mày râu tới chị em phụ nữ.

Cuối cùng thay mặt cho nhà trường tôi xin chúc tất cả các bà, các mẹ và toàn thể chị em phụ nữ 1 sức khỏe dồi dào, 1 gia đinh hanh phúc, con cái thi luôn ngoan ngoãn hoc giỏi và chi em thi công tác tốt, giỏi việc nước đảm việc nhà.

Nguồn: lucnam.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 2
Tháng 05 : 14
Năm 2021 : 282