NÉT ĐẸP ĐỘI VIÊN TUẦN 3 - THÁNG 11

Sáng ngày 12/12/2012, tại Trường THCS Phương Sơn đã diễn ra Hội thi "Nét đẹp đội viên – Đội viên chăm ngoan học giỏi" Tháng 11. Đến dự với Hội thi có Ông Nguyễn Danh Khoa– Hiệu trưởng nhà trường, Bà Vũ Thị Vân và Ông Nguyễn Văn Thành-Phó hiệu phó nhà trường, toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh trong trường.

Cuộc thi tháng này là sự tranh tài của 2 chi đội đại diện cho khối 8 là chi đôi 8B và chi đội 8C. Cùng với sự hiện diện của 2 chi đội là người dẫn chương trình hóm hỉnh, vui tươi là thầy Nguyến Tiến Minh và cô Nguyễn Thị Hồng Nhung cùng với 3 vị ban giám khảo quen thuộc:
+ Thầy Nguyễn Đăng Khoa - Chủ tịch công đoàn nhà trường.
+ Thầy Ngọ Văn Thiệp - Giáo viên.
+ Cô Đinh Thị Hảo - Giáo viên.

Và hội thi đã được bắt đầu với phần thi đầu tiên; Phần giới thiệu thành viên nhóm của chi đội 8C:
"Một bạn lém lỉnh nhưng lại hát hay,
Vẽ thì rất đẹp chính là Thúy đây.
Sau là Minh Hiếu tình tình hậu đậu
Được cái khôi ngô.
Tiếp đó là Chi một người rụt rè,
Với nụ cười duyên làm bao bạn mếm.
Cùng tên Minh Hiếu nhưng lại tinh nghịch,
Lại rất thông minh.
Sau cùng là Khuyên ăn nói dịu dàng
Lại rất đảm đang."
Sau đây là phần giới thiệu thành viên của chi đội 8B:
" Xòe bàn tay đém ngón tay, một anh béo trông thấy đến hay là bạn Dương Lê Sơn.
Gần kề anh đứng thứ 2 một bạn nữ trông thật dễ thương là bạn Trịnh Phương Trang.
Và bạn nữ xinh thật xinh người rất cao vì bạn ấy rất chăm thể thao bạn Đỗ Thị Thảo.
Còn tôi đây tuy thấp còi nhưng ý trí rất cao và xa.
Còn đây nữa em út nhà nhưng tri tuệ không thua một ai bạn Hoàng Minh Hiếu."
Kết thúc phần thi đầu tiên Cả 2 chi đội đã thể hiện được sự tự tin, phong cách và nhanh nhay trong lời thuyết trình giới thiệu của minh. Và cả 2 chi đôi đều dành được điểm tối đa trong phần thi này để tự tin hơn nữa bước vào phần thi thứ 2: Phần thi trí tuệ. Trong phần thi này cả 2 chi đội phải cùng nhau trải qua 10 câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và 1 câu hỏi tình huống. Và điểm tối đa trong phần thi này là 60 điểm: 5 điểm cho 10 câu hổi tự luận và 10 điểm dành cho câu hỏi tình huống. Cả hai đôi đã săn sàng, câu hổi đầu tiên danh cho 2 chi đội là:" Cách mạng tháng 8 thành công vào ngày tháng năm nào?".
Trải qua 30 giây suy nghĩ thi cả hai đôi đã có cùng câu trả lời là ngày 19/8/1945.
Câu 2: Đội Nhi Đồng tháng 8 đổi tên thành đội thiếu nien tiền phong vào tháng năm nào?
 TL: Cả 2 chi đội có cùng đáp án là:Tháng 11 năm 1956

- 2 chi đội đã làn lượt trả qua 10 câu hỏi với kết qua như sau:
+ Chi đội 8B trả lời được 8/10 câu và được 40 điểm.
+ Chi đội 8C trả lời được 10/10 câu và được 50 điểm.
Với câu hỏi tình huống: "A và B chơi với nhau rất thân. Một hôm A thấy B lục cặp của một bạn trong lớp và lấy đi 1 chiếc máy tính. Nếu bạn là A bạn sẽ làm gì?"
Chi đội 8C:" Nếu em là A em sẽ khuyên bạn B không nên làm như vậy vì như vậy là thể hiện mình là người thiếu văn hóa, là người trộm cắp và hành vi như thế là vi phạm pháp luật. Nếu bạn làm như vậy mà các biết thì sẽ chê cười bạn và bạn sẽ bị nhà trường kỷ luật về hành vi đó."
Chi đội 8B: "Nếu em là A em sẽ nói khéo với bạn B rằng tớ cũng có máy tính đấy lấy tạm máy tính của tớ mà dùng. Rồi khuyên bạn không nên làm vậy khi bạn C không có ở đây mà bạn tự ý lấy đồ, lục nọi đồ đạc của C thế là không tốt. Chẳng may C có vật gì quan trọng để trong đó không may do C quen ở đâu mà nhớ nhằm là vẫn để ở cặp mà về lại không thấy nó, trong khi đó bạn đã lục cặp của C thì C sẽ nghi như thế nào? Vậy nên bạn không nên làm như thế."
=> Ban giáo khảo đánh giá rất cao về cách xử lý tình huống của 2 chi đội. Chi đội nào cũng có lời lẽ riêng để khuyên bạn mình. Nhưng để lời lẽ ứng xử của chi đôi 8B được ban giáo khảo đánh giá cao hơn vì các bạn đã khôn khéo hơn trong cách khuyên bạn không nên tự ý lục nọi đồ người khác. Và kết quả là Chi đội 8B đạt 10 điểm và chi đội 8C đạt 8 điểm. Và tồng điểm qua 2 phần thi như sau:
+ Chi đội 8B: 70 điểm.
+ Chi đội 8C: 78 điểm.
Phần thi cuối cùng, phần thi tài năng: Điểm tối đa cho phần thi này là 20 điểm.
Chi đội 8B tham gia phần thi tài năng với tiết mục ảo thuật với ảo thuật gia:

Tiết mục ảo thuật của chi đội 8B.

Chi đội 8C tham gia phần thi tài năng với vở kịch "An toàn giao thông"

Vở kịch "An toàn giao thông" của chi đội 8C.
Cả hai tiết mục đều được sự ủng hộ nhiệt tình của ban giáo khảo, các thầy cô cùng các bạn học sinh. Được đánh giá cao hơn là vỏ kịch của chi đội 8C vì nó tính giáo dục và đúng với chủ đề của tháng. Kết quả: Chi đội 8B đạt 18 điểm; Chi đội 8C đạt 20 điểm.
Và tổng điểm cuối cùng qua 3 vong thi là:
+ Đứng đầu là chi đội 8C với 98 điểm.
+ Thứ 2 là chi đội 8B với 88 điểm.

Thông qua hội thi, các em có cơ hội giao lưu học hỏi, trang bị tốt kỹ năng trong giao tiếp, ứng xử hàng ngày, tạo không khí thi đua sôi nổi trong học tập, rèn luyện, góp phần nâng cao hiệu quả công tác dạy và học trong nhà trường.